Powered By Blogger

Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2012

Cách tỉa móng, cựa và mỏ gà


  1. Cách tỉa móng, cựa và mỏ gà
    David Rogers - http://onagadori.wordpress.com

    Một số gà đuôi dài cũng có móng, cựa và mỏ mọc dài rất nhanh. Những bộ phận cấu tạo bằng chất sừng này không được để quá dài. Móng quá dài có thể ảnh hưởng đến việc đi đứng. Cựa dài có thể đâm phải gà mái khi giao phối. Gà mái cựa quá dài có thể đâm hư trứng khi ấp. Mỏ trên quá dài cũng cản trở việc ăn uống.

    Tất cả các vấn đề nêu trên đều có thể giải quyết được. Chỉ cần lưu ý các tĩnh mạch dẫn đến phần gốc những bộ phận này. Tĩnh mạch nổi rõ ở gà có màu nhạt. Với gà màu sẫm, có thể dùng đèn pin để xác định vị trí của nó.


    Hướng dẫn sơ lược

     
    (Bên trái) Móng và mỏ gà có thể được bấm bằng dụng cụ tỉa móng dành cho chó. Loại kéo cắt tỉa có thể cắt không đều. Dụng cụ tỉa cắt nhẹ nhàng và đều hơn. Như lưu ý ở trên, cần thao tác hơi nhanh. (Bên phải) Tỉa chóp mỏ. Gà phải ở trạng thái thoải mái, sẵn sàng cho việc tỉa chóp mỏ.

    Cách tỉa chóp mỏ ở đây khác với quy trình “cắt mỏ” ở gà công nghiệp. Tỉa mỏ mà không phạm phải mô tăng trưởng cho phép mỏ phát triển bình thường. Chóp mỏ trên mọc dài liên tục là điều rất bình thường. Nó rất giống với răng của loài gặm nhấm. Nếu không bị mòn tự nhiên thì phải tỉa. Có thể đánh bằng giấy nhám để làm mỏ nhẵn nhụi sau khi cắt.

    Tỉa cựa được thực hiện theo cách khác. Trong khi giữ phần chân gần gốc cựa thật chặt bằng một tay, tay kia dùng kềm, nhẹ nhàng kẹp và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đừng chuyển động giựt cục, do dự hay xoay theo hướng khác trong khi giữ kềm song song với chân gà.

    Cựa được ghép bởi nhiều lớp sừng hình nón giống như chồng phễu. Vặn lớp ngoài để nó gãy rời khỏi lớp bên trong. Khi lớp ngoài được lột bỏ, cựa sẽ ngắn đi. Có thể rỉ ít máu, nếu nó không tự cầm thì có thể dịt thuốc cầm máu (chẳng hạn tiêu cayenne – ND: xứ mình thường dùng lông cu li).

    Tần suất cắt tỉa tùy thuộc vào từng con gà và mùa trong năm. Điều quan trọng là quan sát sự phát triển của những phần trên và không phải theo kiểu hai-tháng-một-lần, bởi vì lớp sừng biến đổi rất nhiều tùy vào từng giai đoạn phát triển.


    Ôm gà bằng một tay trong khi tay kia giữ chân, cựa được xoắn ngược chiều kim đồng hồ bằng kềm. Vỏ ngoài của cựa sẽ bị rời ra. Thuốc cầm máu có thể được dịt vào chóp cựa.


    Gà sau khi tỉa cựa thường co một chân cho bớt khó chịu. Vì vậy, mỗi lần tôi chỉ tỉa một cựa. Vài ngày sau khi cựa lành hẳn, tôi mới tỉa cựa còn lại.

    ----------------------------------------------

    Ghi chú (vnrd)
    *Có nhiều cách tỉa cựa trên thực tế.
    Trích Nguyên văn bởi BaLoi
    Đây là Mẹo vặt để đột cựa gà, nếu không muốn cựa mọc quá dài cản trở cho việc gà giống (broodcock) đổ mái.

    1. Lấy dao cứa quanh cựa cách khoảng 6 ly (milimetres) từ chân cựa tính ra, đừng cứa quá sâu.
    2. Lấy củ khoai tây hay khoai lang nướng cho chín mềm và thật nóng, sau đó lấy vải quấn quanh chân gà chỉ để lòi cựa thôi.
    3. Cầm củ khoai nóng trong bếp lò ra và ấn vào cựa gà để chừng vài ba phút (lớp vải quấn chân gà để tránh cho gà không bị phỏng).
    4. Sau đó, lấy củ khoai ra và lấy tay vặn qua vặn lại vài vòng, lớp vỏ cựa già bên ngoài sẽ rớt ra. Thoa phấn (babypowder) nếu chân cựa non rướm máu và lấy vải băng lại, chừng vài ngày sau là tháo băng được.

    Đột cựa kiểu này, cựa gà sẽ không mọc lại. (www.ganoi.com)
    Tách lớp vỏ sừng bên ngoài


    Post bài sai Image_2 Image_3

    Mã nhúng vào blog : 



    Post bài sai Image_2 Image_3

    Mã nhúng vào blog : 


    Tỉa bớt đầu cứng


    Post bài sai Image_2 Image_3

    Mã nhúng vào blog : 


    Cắt sát gốc:


    Post bài sai Image_2 Image_3

    Mã nhúng vào blog : 

  2. #2
    carom's Avatar
    carom vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
    Tham gia ngày
    Mar 2008
    Bài gởi
    812
    Cách xoay cựa giống clip1 & clip2 chỉ áp dụng đc cho gà kiểng hay hay gà nuôi nhốt (do thiếu chất nên cựa đóng kg chặt), còn đối với gà đá (hay gà đất) thì cựa rất cứng, xoay kiểu đó dễ chảy máu nhiều hoặc gà bị thốn chân.
    • Đối với gà kiểng, do nếu cắt cựa sát gốc sẽ làm giảm thẩm mỹ của con gà nên đa phần sd cách xoay cựa, có 1 cách để mọi người tham khảo là: Sd 1 củ khoai tây hay củ(quả) gì giữ độ nóng dai, luộc lên thật nóng sau đó ghim ngập cựa vào củ (quả) đang nóng đó(để khoảng 5-7s). Nhiệt độ cao sẽ làm lớp tế bào bao quanh tủy cựa bị chết, do đó cựa khi xoay lớp sừng bên ngoài sẽ bong ra dễ dàng hơn và sẽ kg bị chảy máu (nhớ quấn vải xung quanh chân gà phòng ngừa gà bị phỏng).
    • Đối với gà đá, cựa dài sẽ ảnh hưởng đến việc chồng thêm cựa sắt hoặc cản mái, do đó thường người ta cắt sát gốc cựa (còn chừa khoảng 0.5 ~ 1cm), cắt sát gốc thì có nhiều cách, cách đơn giản nhất là sd cưa. Tỳ cựa gà lên thanh gỗ, 1 người ôm gà giữ chân, 1 người dùng cưa cưa thật nhanh và dứt khoát, sau khi cưa xong lấy 1 con dao hơ nóng rồi áp vào phần gốc cựa mới vừa cưa xong (làm chết lớp tế bào của gốc cựa) làm cho cựa ngưng chảy máu & lâu mọc cựa tiếp. Nếu sau khi đó vẫn còn chảy máu thì dùng lớp bột của cựa vừa cưa ra đắp lên chổ bị chảy máu (giống clip cuối cùng của a VNRDV) đảm bảo sẽ kg chảy máu nữa.
    Vài hình minh hoạ:
    • Chưa cắt cựa:
    • Mới cắt cựa:
    • Đã cắt, mọc lại theo thời gian:

    Đây là 1 cách cắt cựa khác:
    Nguồn: http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=80171


    Post bài sai Image_2 Image_3

    Mã nhúng vào blog : 



    Post bài sai Image_2 Image_3

    Mã nhúng vào blog : 

    Vài dòng chia sẽ với mọi người^^

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét